Quà mừng thọ ông bà, cha mẹ tuổi 90, 100 ý nghĩa

Lễ mừng thọ 90 tuổi được tổ chức với ý chúc các cụ sống vui, sống khỏe và trường thọ bên con cháu. Vậy ý nghĩa của lễ mừng thọ 90 tuổi là gì? Con cháu nên tặng quà gì cho ông bà, cha mẹ phù hợp nhất?

Độ tuổi, tiêu đề, trang phục lễ mừng thọ

Khi tổ chức lễ mừng thọ, thì mỗi Độ tuổi của các cụ khác nhau thì sẽ có tên gọi khác nhau. Cùng Quà tặng vàng cao cấp tìm hiểu về các độ tuổi và tiêu đề của lễ mừng thọ khác nhau giữa các độ tuổi nhé!

Tuổi tổ chức lễ mừng thọ

Theo Luật người cao tuổi 2009 quy định thì Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn phối hợp với Hội người cao tuổi tại địa phương, gia đình của người cao tuổi tổ chức mừng thọ người cao tuổi ở tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95 và 100 tuổi trở lên. Tuy nhiên, theo phong tục truyền thống nhiều địa phương thì nhiều gia đình vẫn tổ chức ở tuổi 60, gọi là lục tuần.

Tiêu đề lễ mừng thọ

Có thể nhiều bạn băn khoăn tên gọi, tiêu đề gọi cho đúng lễ mừng thọ. Vì mỗi độ tuổi của cụ Ông, Bà sẽ có tiêu đề khác nhau. Theo khoản 4 Điều 8 Thông tư 06/2012/TT-BVHTTDL quy định nội dung tiêu đề mừng thọ được thể hiện theo độ tuổi, cụ thể:

– Đủ 70 tuổi và đủ 75 tuổi: lễ mừng thọ;

– Đủ 80 tuổi và đủ 85 tuổi: lễ mừng thượng thọ;

– Đủ 90 tuổi, đủ 95 tuổi và 100 tuổi trở lên: lễ mừng thượng thượng thọ.

– Trường hợp tổ chức lễ mừng thọ chung đối với người cao tuổi thuộc nhiều độ tuổi khác nhau thì nội dung tiêu đề ghi chung là: lễ mừng thọ

Mừng thọ 90, 100 tuổi gọi là gì?

Như vậy, theo phong tục và văn hoá truyền thống và căn cứ theo quy định của nhà nước thì những Cụ ông, cụ bà từ 90 tuổi đến 100+ thì mừng thọ 90 tuổi được gọi là Lễ Mừng Thượng Thọ.

Mừng thọ 90, 100 tuổi mặc áo màu gì, trang phục của cụ Ông, cụ bà?

Như Quà tặng vàng cao cấp chia sẻ ở trên thì mỗi độ tuổi khác nhau thì tiêu đề của lễ mừng thọ sẽ có tên gọi khác nhau. Và độ tuổi của các cụ khác nhau thì trang phục mừng thọ cũng khác nhau. Theo truyền thống của Việt Nam thì lễ mừng thượng thọ của các cụ tuổi từ 90+ thì trang phục mừng thọ sẽ là màu đỏ.

Thời điểm tổ chức Lễ mừng thọ

Thông thường theo phong tục truyền thống thì lễ mừng thọ thường được các gia đình tổ chức vào những ngày đầu xuân của năm mới. Tuy nhiên, hiện nay thì nhiều cá nhân, gia đình ở độ tuổi 60, 70 cũng không phụ thuộc vào phong tục đó, mà có thể tổ chức vào những ngày sinh nhật và ngày bất kỳ trong năm.

Còn đối với quy định của nhà nước về thời điểm tổ chức lễ mừng thọ thì quy định vào các ngày: Ngày người cao tuổi Việt Nam; Ngày Quốc tế người cao tuổi; Tết Nguyên đán; Sinh nhật của người cao tuổi.

Cách thức tổ chức Lễ mừng thọ

Có rất nhiều hình thức tổ chức lễ mừng thọ cho cụ Ông, cụ Bà. Nhưng phổ biến là các cách dưới đây.

Do gia đình, cơ quan, dòng họ tổ chức

Trải qua nhiều thay đổi theo dòng chay lịch sử, sự phát triển kinh tế và nhu cầu xã hội, nên các cánh thức tổ chức lễ mừng thọ cũng có nhiều thay đổi. Chủ yếu có 3 cách thức cơ bản: Tổ chức theo kiểu truyền thống; Lễ mừng Thọ kiểu hội nghị; Lễ mừng Thọ kiểu song quan. Để tìm hiểu rõ cách thức tổ chức, vui lòng xem thêm bài chi tiết: Cách tổ chức lễ mừng thọ đúng nghi thức

Do chính quyền địa phương tổ chức

Theo luật người cao tuổi 2009 quy định: Những người cao tuổi ở tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95 và 100 tuổi trở lên thì Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn phối hợp với Hội người cao tuổi tại địa phương, gia đình của người cao tuổi tổ chức.

Như vậy, thường thì đầu xuân năm mới, các địa phương sẽ chọn 1 ngày để mời các cụ có độ tuổi trên ra Đình làng để tổ chức lễ mừng thọ và trao cho các cụ. Sau đó tuỳ theo mỗi cụ, mỗi gia đình sẽ tổ chức riêng lễ mừng thọ, cũng như tiệc riêng.

Ý nghĩa của lễ mừng thọ 90, 100 tuổi

Mừng thọ là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc từ ngàn đời nay. Mừng thọ 60 tuổi gọi là thượng thọ lục tuần, mừng thọ 70 tuổi là mừng thọ thất tuần, mừng thọ 80 tuổi là thượng thọ bát tuần, mừng thọ 90 tuổi là mừng thọ cửu tuần. Vậy, con cháu nên biếu quà gì trong lễ mừng thọ 90 tuổi của ông bà, cha mẹ?

Lễ mừng thọ 90 tuổi thường diễn ra khoảng đầu xuân, hoặc ngày sinh nhật của ông bà, cha mẹ. Ngày mừng thọ không chỉ quan trọng với ông bà, cha mẹ mà còn là cột mốc quan trọng của cả gia đình.

Trong gia đình có người cao tuổi được gọi là đại hồng phúc. Nên trong lễ mừng thọ không chỉ có sự góp mặt của con cháu, họ hàng, bè bạn còn có đại diện của chính quyền địa phương đến chúc mừng.

Quà tặng mừng thọ cụ Ông, cụ Bà 90 tuổi ý nghĩa

Ở độ tuổi 90 là tuổi xưa nay hiếm, đó là hồng phúc của gia đình. Có nhiều lựa chọn quà tặng trong lễ mừng thọ 90 tuổi của ông bà, cha mẹ.

Quà tặng của nhà nước

Theo quy định của của luật Người cao tuổi thì việc tổ chức cho cụ Ông bà từ 70, 75, 80, 85, 90, 95 và 100 tuổi trở lên thì do Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn phối hợp với Hội người cao tuổi tại địa phương, gia đình của người cao tuổi tổ chức. Ngoài ra, theo thông tư Thông tư 21/2011/TT-BTC, quy định tại Khoản 2 Điều 3 thì người cao tuổi còn nhận được những món quà ý nghĩa, như sau:

– Người cao tuổi 100 tuổi được Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam chúc thọ và tặng quà gồm 5 mét vải lụa và 500.000 đồng tiền mặt. 

– Người cao tuổi 90 tuổi được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chúc thọ và tặng quà gồm hiện vật trị giá trị 100.000 đồng và 300.000 đồng tiền mặt. 

– Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ điều kiện phát triển kinh tế – xã hội của địa phương quy định mức quà tặng người cao tuổi ở tuổi 70, 75, 80, 85, 95 tuổi và trên 100 tuổi.

Quà tặng của con cái, gia đình, họ hàng

Sau đây Quà tặng vàng cao cấp sẽ gợi ý bạn những món quà thay lời chúc viên mãn đến ông bà, cha mẹ trong lễ mừng thọ đặc biệt.

Hình Phúc Lộc Thọ: Theo quan niệm xưa, hình Phúc Lộc Thọ tượng trưng cho ngũ phúc. Nên đây là món quà vô cùng tuyệt vời để tặng ông bà, cha mẹ nhân lễ mừng thọ 90 tuổi.

Thường người ta sẽ chọn hình Thọ tinh hòa nhã, dễ gần trên tay chống gậy dắt hươu và dễ nhận thấy đầu gậy có treo bình hồ lô và một quả đào tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *